[Giải đáp] Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ?

CAR Tuning & Accessories
Thứ Tư, 18/05/2022
Nội dung bài viết

Lốp xe là một bộ phận quan trọng của một chiếc xe máy ảnh hưởng đến sự an toàn của người điều khiển xe, nhưng dễ bị bỏ qua. Vì vậy, việc xác định áp suất của lốp, bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ là một việc rất cần thiết. Bài viết dưới đây của Car Design giúp bạn giải đáp thắc mắc.

 

  1. Như thế nào là bơm lốp xe đúng chuẩn

Áp suất lốp xe là áp suất của khí nén bên trong lốp xe. Áp suất lốp ảnh hưởng đến độ bền của lốp xe, giúp xe vận hành êm hạn chế tai nạn khi đi xe. Một chiếc lốp xe an toàn là chiếc lốp đạt áp suất tiêu chuẩn.

Áp suất lốp tiêu chuẩn xe máy

Áp suất lốp tiêu chuẩn xe máy

Lốp xe bị mòn quá, cũ quá, sẽ gây nguy hiểm cho người lái. Đặc biệt là vào những ngày mưa ướt, đường trơn trượt sẽ khiến người điều khiển xe bị tai nạn. Còn vào những ngày nắng nóng có thể gây nổ lốp.

Áp suất lốp thấp sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường, tăng ma sát, khiến động cơ hoạt động nhiều, gây hao phí nhiên liệu và biến dạng bề mặt lốp như mòn, méo, phình.

Áp suất lốp cao sẽ tạo tình trạng xóc nảy khi di chuyển. Lốp căng cũng khiến lốp nhanh mòn, giảm tuổi thọ lốp.

Vì thế, người lái cần phải thường xuyên kiểm tra lốp, không nên bơm quá căng hay để lốp quá non rồi mới bơm.

  1. Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ?

Bạn luôn thắc mắc rằng bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ. Để giải quyết thắc mắc, đầu tiên bạn cần biết về áp suất tiêu chuẩn của từng lốp xe theo như các nhà sản xuất đã khuyến cáo trước đó. Nếu vượt quá thông số này xe lốp xe sẽ bị căng ra.

Áp suất của lốp xe thường sẽ được ghi trên phần hông của lốp xe. Đơn vị để đo áp suất là PSI, KPa hay Bar. Nhưng phần lớn đồng hồ đo áp suất lốp đều dùng kg/cm2.

Dùng đồng hồ để đo áp suất của lốp xe

Dùng đồng hồ để đo áp suất của lốp xe

Thông thường trên lốp xe sẽ được ghi mức áp suất tối đa và đơn vị là PSI, KPa hay Bar. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là đơn vị đo KPa. Khi sử dụng đồng hồ đo áp suất thì hầu như đồng hồ nào cũng dùng đơn vị kg/cm2.

Vì vậy lúc này bạn cần đổi từ KPa sang kg/cm2 bằng cách nhân 0,0102 để xác định xem nên bơm bao nhiêu cân là đủ. Tương tự ta có cách quy đổi từ PSI sang kg/cm2 bằng cách nhân với 0,0704 và Bar là nhân với 0,0011.

Ví dụ: Lốp xe có kí hiệu là 234 KPa sẽ được quy đổi thành 2,38Kg/cm2 và 34 PSI

Dưới đây là bảng áp suất các loại xe máy thông dụng trên thị trường. Bạn có thể tham khảo để có thể tính bơm lốp xe máy bao nhiêu cân là đủ.

Áp suất lốp xe tiêu chuẩn thông dụng

Áp suất lốp xe tiêu chuẩn thông dụng

  1. Một số lưu ý về bơm lốp xe máy

Để lốp xe sử dụng được lâu dài và đem lại an toàn bạn nên chú ý một số điều sau:

Kiểm tra thường xuyên áp suất

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra lốp xe đều đặn. Để bảo vệ lốp một cách tốt nhất, thay vì chỉ quan tâm là bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ mà nên có thời gian kiểm tra định kì. Đây là một cách đảm bảo cho chính bạn và chiếc xe của mình.

Kiểm tra áp suất lốp xe máy

Kiểm tra áp suất lốp xe máy

Theo các nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên kiểm tra 2 tuần/lần. Còn nếu bạn đi đường gồ ghề, di chuyển đường dài thì tốt nhất 1 tuần/lần.

Kiểm tra áp suất lốp xe ở điều kiện bình thường

Sau khi sử dụng xe sau khoảng 20 phút, bạn hãy kiểm tra áp suất của lốp. Vì khi đó lốp vừa mài xuống đường nên không khí bên trong bị làm nóng và giãn nở tăng áp lực lên so với bình thường.

Nên sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ để đo áp suất. Đồng hồ sẽ giúp bạn có được thông tin đúng nhất về áp suất của lốp xe từ đó có điều chỉnh hợp lí nhất.

Dùng đồng hồ để đođo áp suất

Dùng đồng hồ để đo áp suất

 

Nên bơm lốp xe căng hay non

Dù bạn bơm lốp xe căng hay non thì đều không tốt trong quá trình vận hành và tuổi thọ của lốp xe nói riêng và xe máy nói chung. Khi lốp quá căng sẽ làm giảm độ bám của xe với mặt đường. Ngược lại lốp quá non sẽ làm tăng ma sát của lốp khiến động cơ hoạt động nhiều gây hao mòn.

 

Trên đây là bài viết bơm lốp xe máy bao nhiêu kg của Car Design. Hy vọng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích để bạn có thể bảo vệ tốt nhất cho bạn và chiếc xe của bạn.  

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Số điện thoại: 082 2305 222

Địa chỉ: 3 Lê Vĩnh Hòa, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Email: sale.cardesign@gmail.com

Nội dung bài viết
Thu gọn